Ba thách thức khi Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế

  Tháng Chín 25, 2021 | 9:51 chiều

Mở cửa đón khách quốc tế là tín hiệu tích cực song Phú Quốc cần vượt qua thách thức về an toàn, khó khăn nguồn nhân lực và hạ tầng.

Đây là một trong những nội dung trong báo cáo Khởi đầu của hành trình phục hồi bất động sản nghỉ dưỡng vừa được Savills Hotels công bố.

Theo kế hoạch thí điểm, Phú Quốc dự kiến đón 40.000 khách quốc tế đáp ứng các yêu cầu đặt ra, với thị trường mục tiêu là nhóm du khách đến từ châu Âu, Mỹ, Đông Bắc Á, Australia và Trung Đông. Trong ba tháng đầu tiên, thành phố đảo kỳ vọng chào đón mỗi tháng khoảng 3.000-5.000 lượt du khách theo mô hình du lịch khép kín. Du khách sẽ đến Phú Quốc thông qua các chuyến bay thuê (charter flight) và lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng riêng biệt.

Trong giai đoạn ba tháng tiếp theo, chương trình đặt mục tiêu đón 5.000-10.000 lượt khách, cân nhắc mở rộng áp dụng với nhóm khách du lịch đến từ các chuyến bay thương mại và được phép di chuyển, tham quan nhiều điểm đến hơn trên đảo.

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels nhận định, Chính phủ đang nỗ lực thực hiện các hoạt động hỗ trợ ngành du lịch vốn gặp nhiều khó khăn, mở ra hy vọng chương trình sẽ được triển khai một cách thận trọng ở nhiều địa phương khác.

Việc chuẩn bị lộ trình để tái mở cửa biên giới là cần thiết để Việt Nam sớm nắm lấy cơ hội khôi phục các hoạt động du lịch quốc tế. Tuy nhiên, chương trình thí điểm mở cửa đón khách quốc tế này cũng đối mặt với ít nhất 3 thách thức.

Hòn Thơm - Đảo Phú Quốc

Hòn Thơm – Đảo Phú Quốc

Thách thức về việc đảm bảo an toàn

Theo ông Mauro Gasparotti, muốn thành công trong việc nhanh chóng thu hút khách quốc tế, cần đảm bảo an toàn xuyên suốt cho hành trình của du khách tại địa phương. Phú Quốc sẽ phải chạy đua với các điểm đến khác để chứng minh rằng nguy cơ lây nhiễm virus tại đây duy trì ở mức thấp và dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Địa phương cần đảm bảo sẽ có các cơ sở y tế, bệnh viện quốc tế với quy trình an toàn, đủ điều kiện điều trị và chăm sóc hỗ trợ cho du khách nước ngoài trong trường hợp có ca nhiễm. Bởi lẽ, du lịch là một hoạt động đặc thù, chủ yếu dựa vào cảm giác an toàn trong đó bao gồm khả năng chăm sóc y tế thích hợp khi được yêu cầu.

Thách thức về nguồn nhân lực và hạ tầng

Giám đốc Savills Hotels cho rằng, trước khi triển khai các kế hoạch mở cửa du lịch Phú Quốc, địa phương cần chuẩn bị nhiều thứ. Một trong những khó khăn có thể dự báo là thiếu hụt nguồn nhân lực đặt trong bối cảnh môi trường làm việc có nhiều biến động, rủi ro hơn so với trước đây.

Bên cạnh đó, để tiếp cận với thị trường du lịch quốc tế, Phú Quốc cần nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng nhiều hơn nữa và nâng cấp các dịch vụ hiện có nhằm tăng cường vị thế cạnh tranh. Phú Quốc cần cải thiện thương hiệu du lịch để nhanh chóng bắt nhịp với điểm đến đang là đối thủ cạnh tranh như Phuket hay Bali vốn cũng đang nỗ lực trong việc thu hút khách quốc tế quay trở lại.

Rào cản tâm lý

Theo quan điểm của ông Mauro, việc áp dụng hộ chiếu vaccine hiện vẫn còn nhiều hạn chế về mặt di chuyển. Việc chỉ cho phép đến một địa điểm nhất định cũng sẽ hạn chế khả năng thu hút khách du lịch.

Thống kê của Savills Hotels, Phú Quốc hiện có hơn 12.000 phòng khách sạn thuộc phân khúc từ trung đến cao cấp. Trong năm nay, một vài khu nghỉ dưỡng dự kiến mở cửa, với tổng nguồn cung mới ước tính khoảng 1.800 phòng, tuy nhiên phần lớn đang tạm hoãn kế hoạch khai trương. Đến nay, chỉ có một khu nghỉ dưỡng mới được đưa vào hoạt động từ tháng 5.

Dù có không ít thách thức phía trước, ông Mauro tin rằng Phú Quốc có cơ sở để vượt qua giai đoạn khởi động lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Thứ nhất, đây là điểm đến của thị trường nội địa với gần 90% khách du lịch trong nước, cho thấy nguồn khách nội địa hiện vẫn là nguồn doanh thu chủ đạo vực dậy địa phương này. Thứ hai, Phú Quốc có thể học hỏi từ mô hình mở cửa đón khách quốc tế của các điểm đến trong khu vực để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và tính chất của thị trường địa phương.

Theo https://vnexpress.net/