Bộ VHTTDL kiểm tra công tác chuẩn bị đón khách quốc tế tại Phú Quốc

  Tháng Mười Một 11, 2021 | 4:15 chiều

Ngày 9/11, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai hoạt động thí điểm đón khách quốc tế tại thành phố Phú Quốc, Kiên Giang.

Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; Vụ trưởng Vụ Lữ hành Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Khách sạn Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch Đinh Ngọc Đức và đại diện các các đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch.

Bảo đảm các phương án phòng chống dịch và điều kiện hạ tầng, dịch vụ đón khách du lịch quốc tế an toàn

Theo báo cáo của UBND TP. Phú Quốc, trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh Kiên Giang, thành phố đã xây dựng và ban hành Kế hoạch toàn diện của thành phố để triển khai thực hiện Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Thành phố đã giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan, các nội dung phối hợp các sở, ngành của tỉnh trong việc cụ thể hóa Kế hoạch của UBND tỉnh.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai hoạt động thí điểm đón khách quốc tế tại thành phố Phú Quốc, Kiên Giang

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai hoạt động thí điểm đón khách quốc tế tại thành phố Phú Quốc, Kiên Giang

Thành phố đã tổ chức làm việc bước đầu với các doanh nghiệp dự kiến sẽ đón khách theo kế hoạch và các đơn vị có liên quan nhằm thống nhất các công việc trong thời gian tới. Chỉ đạo các ngành: Y tế, Công an và đề nghị Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ xây dựng phương án riêng nhằm đảm bảo an toàn trong công tác tổ chức đón khách nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xử lý sự cố y tế phát sinh và an ninh trật tự trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, Phú Quốc đã tiêm vắc-xin Covid- 19 đủ 2 mũi cho gần 123% dân số và người lao động làm việc tại Phú Quốc trong độ tuổi quy định (trên 18 tuổi). 100% học sinh lớp 12 đã được tiêm vắc-xin và 100% học sinh lớp 10, 11 sẽ tiếp được tiêm trong đợt tiếp theo và học sinh của trường Trung cấp Việt Hàn. Sau đó sẽ tiêm cho các em trong độ tuổi từ 15- 17 không đi học hoặc học sinh đi học của các địa phương khác đang ở tại Phú Quốc (phấn đấu nếu được cung cấp đủ vắc-xin sẽ hoàn thành công tác tiêm chủng trong tháng 11)

Thành phố cũng đã có bước chuẩn bị cho công tác y tế tại nơi lưu trú, thành lập và tập huấn những kiến thức cơ bản cho đội ngũ chăm sóc y tế cộng đồng tại hầu khắp các địa bàn, khu phố, tổ nhân dân tự quản…; chuẩn bị nơi thu dung điều trị F0 không triệu chứng, khu điều trị tạm thời về F1… đồng thời hoàn thành việc sửa chữa Trung tâm y tế (giành một phần nơi chữa bệnh) để làm nơi điều trị Covid 19 (vừa và nặng).

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, Phú Quốc vẫn còn có một số khó khăn, vướng mắc về trang thiết bị y tế trên địa bàn, cơ sở thu dung điều trị, đội ngũ y bác sĩ, nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu, công tác xúc tiến, quảng bá…

Ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết, Thành phố đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn để đón khách du lịch. Cho đến thời điểm này Phú Quốc có 25.000 phòng khách sạn trong đó khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao hoặc hơn 5 sao là hơn 15.000 phòng, đặc biệt có một số khu resort lớn, nghỉ dưỡng cao cấp có số lượng phòng đông, quy mô lớn như Vinpearl, Sungroup đã có kế hoạch, phương án bài bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL đón khách đảm bảo an toàn.

Với điều kiện như hiện nay, những khu nghỉ dưỡng cao cấp như Vinpearl sẽ phân ra nhiều khu dành cho F0 để du khách có thể thoải mái tắm biển, vui chơi mà không ảnh hưởng đến những du khách khác. Việc quản lý những khu vực đó thuộc quản lý của Tập đoàn, nhà đầu tư, khách sạn, Tổ covid cộng đồng cùng sự giám sát của Trung tâm y tế. Trong đó thuận lợi của Vingroup là có bệnh viện quốc tế Vinmec đủ điều kiện và khả năng cho công tác khám và điều trị bệnh nhân nhiễm covid. Đây cũng điểm thuận lợi cho Phú Quốc đón khách quốc tế.

Đại diện tập đoàn VinGroup cho biết, hệ thống quần thể nghỉ dưỡng của Vinpearl Phú Quốc có 936 villa, hơn 4.800 phòng khách sạn, hệ thống vui chơi giải trí. Tất cả đều nằm trong một quần thể khép kín rộng khoảng 1.044 ha.

Toàn bộ nhân viên trong hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và mũi hai đều đạt hơn 14 ngày tiêm. Hệ thống Vinpearl Phú Quốc đã nâng cao quy trình tiếp đón khách, hướng dẫn, khử khuẩn, 5K, trang bị camera quét nhiệt…; đồng thời thực hiện nghiêm túc và triệt để theo Hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vinpearl mong muốn được phép thu dung, cách ly và điều trị các đối tượng nhóm F0, F1, trong đó phía Vinpearl sẽ quy hoạch cơ sở Vinpearl Discovery GreenHill Phu Quoc gồm 50 villa cho đối tượng F0, còn 140 villa còn lại sẽ tiếp đón khách cùng các trường hợp F1 với quy trình phối hợp với Vinmec.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế, đại diện Cảng hàng không Phú Quốc cho biết, vừa qua, Cảng đã được nhận chứng nhận AHA – chương trình quốc tế được thiết lập giúp các sân bay chứng minh việc ưu tiên sức khỏe của hành khách trong ứng phó với dịch Covid-19. Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tại sân bay. Bên cạnh đó, Cảng đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho hoạt động khử khuẩn, phân luồng khách, đảm bảo đón khách an toàn, hiệu quả.

Thành công của chương trình thí điểm sẽ tạo tiền đề cho mở cửa du lịch quốc tế ở các địa phương khác

Đánh giá cao công tác chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế đến của tỉnh Kiên Giang và TP. Phú Quốc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, Phú Quốc là nơi có hệ sinh thái đa dạng, hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch hiện đại, phát triển, là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước, vì vậy Phú Quốc cũng là một trong 5 địa điểm được lựa chọn để thí điểm đón khách quốc tế trong dịp tới đây.

Thứ trưởng rất vui mừng với sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân của tỉnh Kiên Giang và TP. Phú Quốc, điều này thể hiện rõ sự khát khao, quyết tâm lớn trong việc thí điểm thành công. Phú Quốc đã phủ vắc-xin diện rộng, đây là điều kiện đầu tiên để việc đón khách được đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp của địa phương với các tập đoàn, doanh nghiệp du lịch lớn, chuẩn bị chi tiết các kế hoạch, xây dựng kịch bản xử lý nếu có tình huống phát sinh.

Thứ trưởng cho biết, trong quá trình khảo sát công tác chuẩn bị đón khách của các khu, điểm du lịch tại Phú Quốc, Thứ trưởng nhận thấy các tập đoàn, doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, bài bản, chuyên nghiệp. Điều này khẳng định thương hiệu, vị thế, tầm cỡ của các tập đoàn lớn. Thứ trưởng mong các doanh nghiệp sẽ đón và phục vụ khách chu đáo, an toàn, tạo thiện cảm tốt với du khách.

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, các chương trình du lịch khép kín cũng cần nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến thực tế, có thể mở rộng các điểm đến, dịch vụ, đối tượng khách và hoàn thiện hơn. Việc xúc tiến, quảng bá chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến cũng cần có sự tham gia nhiều hơn, rõ nét hơn của các doanh nghiệp du lịch, địa phương. Thứ trưởng cho biết, việc Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thành công, cùng với Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh và Đà Nẵng sẽ là cơ sở tạo tiền đề cho các địa phương khác mở cửa đón khách quốc tế trở lại.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra chất lượng dịch vụ, công tác chuẩn bị đón khách quốc tế của Premier Residences Phú Quốc, New World Phú Quốc, cáp treo Hòn Thơm, Long Beach Pearl, Vinpearl Safari Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Resort & Spa Phú Quốc, Grand World Phú Quốc…

Theo https://toquoc.vn/