Khách sạn, nhà ở đua nhau xây dựng không phép ở Phú Quốc

  Tháng Năm 22, 2020 | 11:48 sáng

Ngoài việc chỉ rõ tình trạng xây dựng trái phép hạ tầng trên đất nông nghiệp có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của Phú Quốc, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện một số khách sạn lớn ở Đảo Ngọc như Seashell và khu nghỉ dưỡng Pullman tiến hành xây dựng khi chưa được cấp phép.

Hàng trăm công trình nhà ở xây dựng trái phép

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), trong giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 6/2018, việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp ở Phú Quốc diễn ra ồ ạt, có chiều hướng phức tạp. Việc không kiểm soát được tình trạng hình thành các khu dân cư tự phát được xây dựng trên đất nông nghiệp ở huyện đảo này đã bộc lộ sự hạn chế, yếu kém, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn.

Kết quả thanh tra cho thấy tại 9 xã, thị trấn (trừ xã Thổ Châu) có tổng số 577 khu đất đang sử dụng là nông nghiệp đã san lấp, phân lô với tổng diện tích hơn 496 ha. Trong đó có 180 khu đất đã xây dựng 727 căn nhà ( 96 căn nhà xây dựng trên đất quy hoạch đất nông nghiệp; 33 căn xây trên đất quy hoạch đất nông nghiệp và đất khác; 347 căn được xây dựng trên đất quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ, du lịch và công cộng…).

Đất nông nghiệp tại Phú Quốc địa chia lô bán nền tràn lan.

Đất nông nghiệp tại Phú Quốc địa chia lô bán nền tràn lan.

Vẫn theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2011 đến tháng 4/2018, Đội trật tự quản lý đô thị huyện Phú Quốc và UBND của 9 xã, thị trấn đã lập nhiều biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng, trong đó có hơn 700 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong số hơn 1.000 biên bản vi phạm hành chính đã được lập thì chỉ có 46% đã có quyết định xử phạt. Đồng thời, đến thời điểm TTCP vào cuộc còn phát hiện còn 338 trường hợp vi phạm xây dựng đã bị lập biên bản ghi nhận hiện trạng nhưng vẫn chưa được xử lý theo quy định.

“Việc buông lỏng quản lý, xử lý thiếu nghiêm minh của chính quyền địa phương đối với các hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, đặc biệt đối với các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn Phú Quốc, làm phá vỡ quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cần phải được xử lý nghiêm”- TTCP kết luận.

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện trong giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 6/2017, Sở TNMT tỉnh Kiên Giang cho phép tách 17.808 thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ (dưới 500 m2, thậm chí có thửa chỉ 16m2) trên địa bàn huyện Phú Quốc, dẫn tới tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện đảo này diễn ra hết sức phức tạp.

“Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của các thửa đất được phân lô không vì mục đích sản xuất nông nghiệp, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai và đặc biệt trong việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt” – TTCP nêu quan điểm.

Khách sạn 5 sao cũng xây không phép

Đáng chú ý, qua thanh tra, TTCP phát hiện có một số công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Khách sạn 5 sao Seashell nằm tại vị trí đẹp nhất thị trấn Dương Đông xây dựng khi hết hạn giấy phép xây dựng và vượt 2 khối tầng

Khách sạn 5 sao Seashell nằm tại vị trí đẹp nhất thị trấn Dương Đông xây dựng khi hết hạn giấy phép xây dựng và vượt 2 khối tầng

Cụ thể, đoàn thanh tra phát hiện khách sạn Seashell được khởi công xây dựng vào tháng 1/2016 khi Giấy phép xây dựng đã hết hạn (xây dựng không phép). Đến tháng 1/2018, hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng của chủ đầu tư khách sạn này mới bị Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện và yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng Kiên Giang lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Một ngày sau khi Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư khách sạn Seashell thì ngày 8/2/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã cấp giấy phép xây dựng cho công trình này.

Không những xây dựng khi chưa có phép, khách sạn này còn xây sai phép 02 khối tầng áp mái với diện tích gần 600 m2 và vượt 5m chiều cao so với giấy phép. Hiện cơ quan chức năng đang xử lý phần sai phép của khách sạn Seashell theo quy định của pháp luật.

TTCP cũng xác định, công trình Khu nghỉ dưỡng Pullman thuộc Dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do Công ty cổ phần Milton làm chủ đầu tư đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng tại thời điểm thanh tra vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Được biết, quá trình thanh tra trực tiếp của đoàn thanh tra tại tỉnh Kiên Giang diễn ra từ 2/4/2018 đến 17/8/2018, song đến tháng 10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc mới cấp phép xây dựng cho dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu.

Tương tự, khách sạn M.T đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Khách sạn này ban đầu nằm trong khu tổ hợp Villas và Resort thuộc một chủ đầu tư khác, sau đó đến tháng 1/2018, UBND tỉnh Kiên Giang mới có văn bản chấp thuận cho chuyển nhượng 1 phần dự án (thửa đất số 1915) với điều kiện chủ đầu tư ban đầu phải hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của toàn dự án.
Đến cuối tháng 1/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cũng yêu cầu doanh nghiệp này phải hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất; điều chỉnh quy mô dự án; điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và các thủ tục liên quan…

Trước vi phạm nêu trên, TTCP kiến nghị tỉnh Kiên Giang xin ý kiến Bộ Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền đối với việc xây dựng không phép công trình khách sạn M.T.

Theo https://tienphong.vn/

Tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Phú Quốc:

Khu đô thị mới Bắc Dương Đông Phú Quốc

Khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

Tổ hợp Grand World Phú Quốc

Khu đô thị mới Sun Grand City Nam Phú Quốc