Phú Quốc: Du lịch an toàn hơn nhờ công nghệ

  Tháng Mười Một 2, 2017 | 12:20 chiều

Với việc đưa vào áp dụng nhiều giải pháp công nghệ, Phú Quốc đang đi đầu cả nước, trở thành một địa diểm du lịch hấp dẫn du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn bởi những tiện ích và sự an toàn.

Wifi miễn phí ở khắp nơi

Điểm đáng chú ý đầu tiên khi đến Phú Quốc chính là tại hầu hết các điểm du lịch chính của đảo, du khách đều có thể kết nối internet di động thông qua hệ thống wifi miễn phí.

Cập nhật nhanh các thông tin du lịch cần biết

Hiện Phú Quốc đã xây dựng Cổng thông tin Du lịch. Ngay khi truy nhập wifi miễn phí, du khách sẽ tự động được chuyển tới Cổng thông tin này để cập nhật các thông tin cần thiết khi du lịch ở hòn đảo này.

Ngoài ra, Phú Quốc còn xây dựng một ứng dụng về Du lịch trên di động. Với ứng dụng này, du khách có thể nhanh chóng tìm kiếm các thông tin mình cần như hệ thống ATM, các tuyến đường, cây xăng… Đây là công cụ đơn giản giúp du khách hình thành một lịch trình du lịch phù hợp, tiết kiệm thời gian, chí phí mà vẫn có những trải nghiệm tốt nhất.

Trật tự trị an tốt

Cướp giật là một trong những tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng tới người dân và du khách. Để giảm thiểu tình trạng này, Phú Quốc hiện đang đưa Giải pháp Thành phố an toàn (Safe City) vào sử dụng rộng rãi.

Với một ứng dụng di động cài trên máy, người dân Phú Quốc có thể gửi thông tin, ảnh về các vụ việc mất trật tự trị an (ví dụ như cướp giật, tai nạn giao thông…). Ngay lập tức, lực lượng chức năng nhận được thông tin kèm theo vị trí xảy ra vụ việc và có thể nhanh chóng điều phối người tới xử lý. Ngoài gửi thông tin qua ứng dụng, người dân cũng có thể gọi điện tới đầu số khẩn cấp để báo cáo vụ việc. Lực lượng chức năng ngay lập tức nhận được thông tin và điều động người xử lý.

Với một số vụ việc như cướp giật, người dân có thể gửi thông tin ảnh chụp về thủ phạm, phương tiện giao thông giúp thủ phạm di chuyển. Ngay khi nhận được thông tin, hệ thống camera giám sát giao thông sẽ đọc biển số xe. Dựa trên các thông tin này, lực lượng an ninh trực tại Trung tâm điều hành Thành phố thông minh của Phú Quốc sẽ nhập thông tin và phát đi cảnh báo, gửi lệnh điều động đến lực lượng tại khu vực nhanh chóng tới xử lý vụ việc.

Hệ thống màn hình giám sát tại Trung tâm Điều hành thành phố thông minh Phú Quốc.

Hệ thống màn hình giám sát tại Trung tâm Điều hành thành phố thông minh Phú Quốc.

Ngoài hệ thống camera giám sát giao thông, Phú Quốc còn trang bị hệ thống camera giám sát trật tự trị an công cộng, đặc biệt là ở những địa bàn phức tạp, có nhiều đối tượng gây mất trật tự trị an.

Với chức năng phân tích hình ảnh, cảnh báo phương tiện, người xâm nhập, hệ thống giúp bảo vệ tài sản cho người dân, du khách, hệ thống này giúp lực lượng chức năng phát hiện kịp thời xử lý hoặc ngăn chặn những hành động vi phạm.

Những hệ thống, ứng dụng đang giúp Phú Quốc ngày càng trở thành một điểm đến lý tưởng cho du khách nói trên chỉ là một phần trong số các giải pháp công nghệ đang được sử dụng tại Phú Quốc. Được định hướng phát triển thành một thành phố thông minh, UBND huyện đảo Phú Quốc đã cùng hợp tác với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) để hiện thực hóa mục tiêu.

Giai đoạn đầu tiên trong đề án phát triển thành phố thông minh Phú Quốc vừa được hai bên công bố hoàn thành, với 5 hệ thống đã được xây dựng bao gồm: Hệ thống Chính quyền điện tử, Hệ thống Wifi công cộng, Hệ thống Camera giám sát, Hệ thống Quản lý lưu trú trực tuyến và Hệ thống giám sát môi trường. Cả 5 hệ thống này hiện đã được đưa vào sử dụng thực tế và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và du khách.

Hoàng Vũ

Xã Hội Thông Tin

Tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Phú Quốc:

Khu đô thị mới Bắc Dương Đông Phú Quốc

Dự án Sonasea Villas & Resort