Thí điểm mở cửa Phú Quốc phải mang tầm quốc gia

  Tháng Mười 7, 2021 | 2:58 chiều

Đó là quan điểm của PGS-TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng trong cuộc trao đổi với Thanh Niên xung quanh việc thí điểm mở cửa Phú Quốc.

Ông đánh giá thế nào về kế hoạch thí điểm đón khách đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin mà Chính phủ mới phê duyệt ngày 10.9?

– Tôi nghĩ chủ trương này rất đáng hoan nghênh và thực sự cần thiết trong bối cảnh này. Thậm chí, đến bây giờ mới có kế hoạch thí điểm mở cửa Phú Quốc là hơi muộn vì nơi đây có đặc thù là không gian tách biệt, có điều kiện để cách ly, khống chế dịch nhanh. Đã có vắc xin thì có thể kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho một hòn đảo biệt lập, hạ tầng đồng bộ, đầy đủ từ cảng biển đến hàng không, thiên nhiên đẹp, các tổ hợp du lịch đẳng cấp. Vấn đề là chúng ta có tích cực và biết khai thác lợi thế đó hay không mà thôi.

Nhiều ý kiến vẫn lo ngại hệ thống y tế của chúng ta còn nhiều bất cập, diễn biến dịch thì khó lường nên mở cửa lúc này có thể là quá sớm…

– Như tôi vừa nói, chúng ta đã bị muộn và không thể muộn thêm. Phải tích cực mở cửa từ Phú Quốc để tạo hình mẫu và tọa độ kết nối các điểm du lịch khác, nhất là ở miền Bắc. Hiện nay, đã có chiến lược khoanh vùng hẹp, một nhà bị thì chỉ khoanh vùng mấy hộ liền kề. Khi thái độ và cách nhìn nhận về dịch bệnh đã cởi mở hơn, quan điểm sống thích ứng với Covid-19 cũng đã thoáng hơn thì áp lực trước việc mở cửa cũng sẽ giảm rất nhiều cho Phú Quốc. Hơn nữa, ở Phú Quốc, khí hậu, không gian thoáng đãng hơn những nơi khác, có dịch cũng sẽ dễ kiểm soát hơn nên đừng mang nỗi sợ dịch bệnh của các khu công nghiệp tập trung vào đây. Việc mở cửa Phú Quốc, sớm một ngày cũng là góp phần cứu nguy cho doanh nghiệp và cho cả nền kinh tế du lịch.

Bây giờ, giữa nhu cầu bên ngoài và điều kiện bên trong; giữa nhu cầu du lịch của thế giới và điều kiện đáp ứng của doanh nghiệp VN, ít nhất là tại điểm đến Phú Quốc, đã rất gần nhau. Do vậy, thí điểm mở cửa Phú Quốc là cần thiết. Nhưng tôi cũng lưu ý, thí điểm mở cửa Phú Quốc cần được thực hiện với tư cách thí điểm mở cửa quốc gia. Mở ra để rút kinh nghiệm và nối lại thị trường du lịch VN, để mở thông cho cả VN chứ không phải là “mở riêng cho Phú Quốc”. Khi nhìn nhận và có chủ trương ở tầm quốc gia thì hiệu quả mở cửa sẽ lớn hơn, thuận lợi hơn.

PGS-TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

PGS-TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Để thực hiện thí điểm mở cửa Phú Quốc ở tầm quốc gia như ông vừa nói, cần phải làm những việc gì, thưa ông?

– Phải tích cực bảo vệ an toàn cho Phú Quốc. Ngay sau khi Thủ tướng ra quyết định cho thí điểm là phải có chương trình triển khai luôn. Chứ Thủ tướng nói cả chục ngày rồi mà đến giờ Phú Quốc mới chỉ tiêm một mũi cho 35% dân cư thì quả thật không biết đến bao giờ Phú Quốc mới bắt đầu “thí điểm” thực sự. Tôi nghĩ từ nay tới giữa tháng 11, phải đảm bảo không tái diễn tình thế vừa rồi – thiếu vắc xin tiêm, phải hoãn lại kế hoạch vì phát sinh ổ dịch trên đảo… Đã có kế hoạch mà làm như trò đùa là không được.

Chính quyền phải đặt vấn đề quyết liệt rằng đây là thử nghiệm quốc gia, ưu tiên quốc gia chứ không phải “xin – cho” Phú Quốc. Khi có những lô vắc xin ngoại giao mang về thì tại sao không ưu tiên ngay cho Phú Quốc? Cách tiếp cận từ trên cao phải mạnh mẽ và nhất quán hơn. Phải coi đây là một nhiệm vụ quốc gia chứ nếu coi là chương trình phục hồi riêng cho Phú Quốc thì khó lắm. Nếu không giải thích rõ ràng, chỉ nghĩ đó là thử nghiệm cho Phú Quốc, vì Phú Quốc thì mọi thứ vẫn cứ từ từ thôi. Khi không hiểu rõ, sai lệch ngay bản chất vấn đề thì cách giải quyết cũng sẽ sai.

Dù du lịch Phú Quốc không tránh được ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, song đảo Ngọc vẫn chứng tỏ được vị thế và nội lực mạnh mẽ, Trong ảnh là khu du lịch JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

Dù du lịch Phú Quốc không tránh được ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, song đảo Ngọc vẫn chứng tỏ được vị thế và nội lực mạnh mẽ, Trong ảnh là khu du lịch JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

Dù du lịch Phú Quốc không tránh được ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, song đảo Ngọc vẫn chứng tỏ được vị thế và nội lực mạnh mẽ. Phú Quốc tiếp tục có những công trình, dự án đẳng cấp mới. Các dự án độc bản tiếp tục được “trình diễn”. Tôi muốn nói đến các tháp cao tầng hướng biển đầu tiên tại “Thị trấn Địa Trung Hải” ở bờ tây nam đảo có ý nghĩa biểu tượng, đem đến cảm hứng phát triển mới, sự vươn cao, bay xa cho đảo Ngọc. Muốn trở thành một “Singapore mới của châu Á”, cần có những công trình như vậy. Là một đô thị biển đảo, chỉ sau một thời gian ngắn, Phú Quốc đã kịp hội tụ được nhiều công trình du lịch “top” đầu thế giới. Những công trình này có thể làm sững sờ bất cứ ai đến thăm vì tính độc đáo và đẳng cấp phát triển. Với những công trình đó, người VN có thể tự hào về đất nước mình.

Theo https://thanhnien.vn/