Tổ chức xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả hành khách đến Phú Quốc, Rạch Giá bằng đường hàng không

  Tháng Sáu 22, 2021 | 5:01 chiều

Chiều 21-6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nguyễn Lưu Trung- Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung phát biểu kết luận hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 21-6

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung phát biểu kết luận hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 21-6

Thực hiện Công văn số 821 ngày 15-6-2021 của Chủ tịch UBNĐ tỉnh Kiên Giang về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các sở, ban, ngành và các địa phương đã khẩn trương triển khai các hoạt động ứng phó.

Công an tỉnh đã bố trí 198 cán bộ, chiến sĩ tổ chức 36 chốt kiểm soát liên ngành, phòng chống dịch từ tỉnh đến huyện. Từ ngày 14-6 đến nay đã có 22.944 người từ ngoài tỉnh đến, trở về địa phương thực hiện khai báo y tế tại cơ sở địa phương (luỹ kế từ ngày 31-5 đến nay là 54.242 người), đã cách ly tập trung 391 người, cách ly tại nhà 585 người, hướng dẫn theo dõi sức khoẻ tại nhà trên 22.000 người. Kiên Giang cũng đã tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định đi đến thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại từ ngày 20-6.

Số người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên trong tuần qua là 78 người (luỹ kế từ ngày 31-5 đến nay là 512 người), kết quả xét nghiệm phát hiện 5 trường hợp dương tính. Đến nay tỉnh Kiên Giang có 70 bệnh nhân Covid-19, điều trị khỏi 39 bệnh nhân. Tất cả đều là người nhập cảnh được cách ly ngay, chưa có ca mắc trong cộng đồng.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc kiến nghị Sở Y tế sớm có hướng dẫn cụ thể về mức thu phí test nhanh Covid-19 đối với du khách khi đến Phú Quốc bằng đường hàng không, và trong thời gian tới du khách đi tàu cao tốc, tàu phà cũng cần được thực hiện test nhanh để đảm bảo an toàn cho cho du khách cũng như cộng đồng. &”Đến thời điểm này Phú Quốc vẫn là điểm đến an toàn thế nhưng hiện nay lượng khách đến Phú Quốc giảm rất sâu trên 95%, ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế của thành phố. Do đó, cần chủ động có các biện pháp kích cầu lại du lịch nhưng vẫn đảm bảo an toàn, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh nếu không Phú Quốc sẽ mất đi cơ hội cho việc phục hồi phát triển du lịch, dịch vụ&”, ông Huỳnh Quang Hưng nói.

Du khách đến sân bay Phú Quốc

Du khách đến sân bay Phú Quốc

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cho rằng, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt, đảm bảo theo yêu cầu đề ra, Kiên Giang vẫn chưa phát hiện ca dương tính ngoài cộng đồng. Đối với khu vực biên giới vẫn được các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Đây là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của các ngành, các địa phương và sự hưởng ứng đồng tình của người dân.

Tuy nhiên, trước diễn biến tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các ngành, các địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn 812 ngày 15-6-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Nắm chắt diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung lưu ý, để đảm bảo an toàn, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế chỉ định Trung tâm y tế thành phố Phú Quốc và Trung tâm y tế huyện Châu Thành tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh hoặc PCR đối với tất cả các hành khách đến Phú Quốc, Rạch Giá bằng đường hàng không. Đồng thời ưu tiên tiêm ngừa vắc-xin cho 100% người dân Phú Quốc để thực hiện thí điểm việc đón khách quốc tế trở lại Phú Quốc thông qua hộ chiếu vắc-xin, đảm bảo an toàn khi mở cửa đón khách.

Tiếp tục hoạt động duy trì của các chốt, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo về Ban Chỉ đạo để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Giao Sở Y tế sớm hoàn thành kế hoạch tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 diện rộng, phải tập trung các nhóm nguy cơ cao và kế hoạch tiêm vắc-xin cho toàn tỉnh, đảm bảo theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Các địa phương khẩn trương khắc phục, đề ra các biện pháp đảm bảo an ninh cho các khu cách ly tập trung, triển khai phương án mở rộng khu cách ly sẵn sàng cho tình huống phải cách ly đông người./.

Theo https://kiengiang.gov.vn/