Khu phi thuế quan Phú Quốc

  Tháng Tám 19, 2021 | 11:33 chiều

Khu phi thuế quan Phú Quốc được phê duyệt theo Quyết định số 1197/QĐ-TTg ngày 09/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đảo Phú Quốc đến năm 2030.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 31/2013/QĐ-TTg về việc thành lập khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu kinh tế Phú Quốc được tổ chức thành khu phi thuế quan và khu thuế quan. Khu phi thuế quan là khu vực được xác định gắn với cảng An Thới và sân bay Phú Quốc. Khu thuế quan là khu vực còn lại gồm các khu chức năng: khu du lịch, dịch vụ, khu công nghiệp, khu cảng và dịch vụ hậu cần cảng, khu dân cư, khu đô thị, khu hành chính và các khu chức năng khác.

I/ KHU PHI THUẾ QUAN LÀ GÌ

Khu phi thuế quan (Non-tariff zones) là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm Điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Khu phi thuế quan bao gồm:

– Khu chế xuất, Doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp.

– Các Khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế, Khu kinh tế cửa khẩu bao gồm:

– Khu bảo thuế, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại công nghiệp, khu thương mại tự do.

– Các khu có tên gọi khác được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu. Nội địa là phần lãnh thổ Việt Nam bên ngoài khu phi thuế quan.

II/ TỔNG QUAN VỀ KHU PHI THUẾ QUAN PHÚ QUỐC

Khu phi thuế quan Phú Quốc có tổng diện tích 104,14ha (trong đó Khu phi thuế quan có diện tích khoảng 101,53ha, đất giao thông đường trục Bắc Nam khoảng 2,61ha) do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) trúng thầu (chỉ định thầu) làm chủ đầu tư.

Tổng chi phí thực hiện dự án dự kiến 6.830 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư là 1.024 tỷ đồng, chiếm 15%. Còn lại là vốn vay mà nhà đầu tư phải huy động. Thời gian và tiến độ thực hiện dự án khoảng 5 năm.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA KHU PHI THUẾ QUAN PHÚ QUỐC

– Giải quyết chế độ việc làm cho người lao động, tránh tình trạng thất nghiệp gây tệ nạn xã hội

– Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

– Ưu đãi thuế thu nhập của người Việt Nam và người nước ngoài trực tiếp làm việc, sản xuất kinh doanh tại khu kinh tế cửa khẩu

– Hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu xuất khẩu ra nước ngoài thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Hàng hóa, dịch vụ sản xuất và được tiêu thụ trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa các khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu với nhau thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Hàng hóa, dịch vụ từ các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu và hàng hóa, dịch vụ từ nội địa Việt Nam xuất khẩu vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 0%.

III/ VỊ TRÍ KHU PHI THUẾ QUAN PHÚ QUỐC Ở ĐÂU

Khu phi thuế quan Phú Quốc nằm tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có phạm vi ranh giới được xác định như sau:

– Phía Tây và Tây Bắc giáp đường trục Bắc Nam (Đường tỉnh ĐT46)

– Phía Đông Bắc và Tây Nam giáp rừng phòng hộ

– Phía Đông Nam giáp khu du lịch phía Tây Nam Bãi Vòng

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc - Vị Trí Dự Án

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc – Vị Trí Dự Án

IV/ BẢN ĐỒ QUY HOẠCH KHU PHI THUẾ QUAN PHÚ QUỐC

Bản đồ quy hoạch Khu phi thuế quan Phú Quốc dự kiến có 12 hạng mục chính nằm trong (hàng rào cứng) và khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan.

Khu Phi thuế quan của đảo Phú Quốc với các chức năng theo quy định tại quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đảo Phú Quốc như sau: khu thương mại dịch vụ và khu công nghiệp sạch được ngăn cách bởi cống, trạm kiểm soát, trong khu phi thuế quan không được có dân cư (Kể cả người nước ngoài lưu) trú thường xuyên

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc - Bản Đồ Quy Hoạch Dự Án

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc – Bản Đồ Quy Hoạch Dự Án

– Khu phi thuế quan trong hàng rào cứng bao gồm: Trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, khu thương mại dịch vụ ăn uống (F&B), khu vui chơi giải trí, các hạng mục và cơ sở hạ tầng khác

– Khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan gồm: Khu vui chơi giải trí trong nhà; Khu trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ, khách sạn; Khu dịch vụ hậu cần, kho hàng và văn phòng quản lý hành chính; Trường dạy nghề; Khu cửa hàng cho thuê – tái định cư; Khu thương mại – resort nghỉ dưỡng; Quảng trường; Khu thể thao; Quảng trường nước…

V/ THỰC TRẠNG DỰ ÁN KHU PHI THUẾ QUAN PHÚ QUỐC