Sân bay Phú Quốc đạt chuẩn y tế quốc tế, sẵn sàng mở cửa đón du khách

  Tháng Mười 25, 2021 | 2:21 chiều

Sau 1 tháng nỗ lực, xây dựng, trang bị đầy đủ điều kiện đón khách quốc tế, ngày 15.10, Hội đồng Sân bay Quốc tế đã thẩm định và chấp nhận cấp Chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay cho Cảng HKQT Phú Quốc vào sáng ngày 25.10.

Ông Tống Phước Trường - Bí thư Thành uỷ Phú Quốc (bìa trái) và ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc (bìa phải) trao hoa và giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Minh Đông - Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc. Ảnh Hoàng Dung

Ông Tống Phước Trường – Bí thư Thành uỷ Phú Quốc (bìa trái) và ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc (bìa phải) trao hoa và giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Minh Đông – Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc. Ảnh Hoàng Dung

Ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc cho biết: Khi đã đạt được những điều kiện của chương trình kiểm chuẩn y tế sân bay và được cấp Chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay (gọi tắt là AHA) của Hội đồng Sân bay Quốc tế (gọi tắt là ACI), sẽ là một minh chứng cho hành khách và các Hãng hàng quốc tế cũng như trong nước là Cảng HKQT Phú Quốc ưu tiên đặt sức khoẻ và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu, từ đó tạo sự an tâm cho hành khách và các Hãng hàng không khi muốn du lịch và mở đường bay đến Phú Quốc trong tình hình mới như hiện nay.

Theo ông Đông, chứng nhận này cũng là công nhận cam kết của Cảng HKQT Phú Quốc trong việc ưu tiên các biện pháp an toàn và sức khỏe phù hợp với các khuyến nghị của Đội công tác đặc biệt về phục hồi hàng không của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), và phù hợp với các hướng dẫn Khởi động lại và Phục hồi kinh doanh hàng không của Hội đồng sân bay quốc tế (ACI).

Để đạt được giấy chứng nhận AHA, Cảng HKQT Phú Quốc phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể về các biện pháp kiểm soát và phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Cơ quan quản lý nhà nước và được sự chấp thuận và phối hợp thực hiện của cơ quan y tế địa phương và được áp dụng cho tất cả các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng HKQT Phú Quốc. Kế hoạch tăng cường vệ sinh và phun khử khuẩn khu vực nhà ga bằng các loại hoá chất chuyên dụng được cơ quan y tế điểm định có thể phòng, chống virus SARS-CoV-2. Tần suất vệ sinh, khử khuẩn phải được điều chỉnh phù hợp tuỳ vào tình hình dịch bệnh tại địa phương. Có biện pháp khuyến cáo hành khách về việc thực hiện giãn cách, cũng như các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh COVID-19 trong khu vực sân bay, và thực hiện kiểm soát đo thân nhiệt hành khách tại cửa ra vào nhà ga và trước khi ra cửa khởi hành lên máy bay. Các nhân viên vệ sinh phải được đào tạo đầy đủ về công tác vệ sinh, phun khử khuẩn, sử dụng các hoá chất chuyên dụng, sử dụng đồ bảo hộ phòng chống dịch để áp dụng đúng trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, hệ thống điều hoà không khí trong nhà ga phải được vệ sinh thường xuyên, đảm bảo cung cấp được nguồn không khí sạch trong nhà ga và tại các khu vực tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên sân bay và hành khách phải được lắp đặt các tấm chắn giọt bắn để phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên của sân bay.

Tất cả cán bộ, nhân viên của sân bay phải nghiêm túc thực hiện 5K trong quá trình làm việc. Riêng các khu vực trong nhà ga phải được trang bị nước rửa tay sát khuẩn và có khu vực phát khẩu trang y tế miễn phí cho các hành khách chưa có khẩu trang. Có quy trình xử lý, khu vực cách ly đối với những hành khách không đạt yêu cầu về sức khoẻ như nóng, sốt trên 37,5 độ C, có những biểu hiện của triệu chứng nhiễm COVID-19 và có quy trình phối với các cơ quan y tế tại địa phương để xử lý các trường hợp hành khách bị nghi nhiễm COVID-19 tại sân bay.

Ông Antoine Rostwrowski – Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng Sân bay Quốc tế – chia sẻ: “Tôi tâm đắc và đánh giá cao các chủ trương, chính sách của Chính phủ Việt Nam với những nỗ lực to lớn nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi các đường bay và thị trường hàng không quốc tế. Điều này thể hiện qua việc Chính phủ đã chọn Cảng HKQT Phú Quốc làm một trong các sân bay thí điểm cho hoạt động mở lại đường bay quốc tế, đón tiếp du khách nước ngoài sau một thời gian dài tạm ngừng khai thác quốc tế do dịch COVID-19. Ban lãnh đạo Cảng HKQT Phú Quốc đã có những bước đi phù hợp, từng bước đưa chủ trương trên của Chính phủ thành hiện thực. Buổi lễ trao chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay cho CHKQT Phú Quốc hôm nay là một cột mốc quan trọng cho tiến trình này”.

Được biết, các hãng hàng không quốc tế đã xin slot bay cho các chặng bay từ Incheon – ICN (Hàn Quốc), Narita – NRT (Nhật Bản), Changi – SIN (Singapore), và Bangkok – BKK (Thái Lan) đến Cảng HKQT Phú Quốc trong kế hoạch khai thác 2 tháng cuối năm 2021. Dự kiến tần suất khai thác từ 1 đến 2 cặp chuyến/ngày với khoảng 18.000 – 20.00 lượt du khách quốc tế đến Phú Quốc trong tháng 11 và 12.2021.

Theo https://laodong.vn/