Sân bay quốc tế Phú Quốc

  Tháng Chín 17, 2021 | 2:53 chiều

Sân bay quốc tế Phú Quốc – Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Phu Quoc International Airport (IATA: PQC, ICAO: VVPQ) nằm tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

THÔNG TIN CHUNG

Sân bay quốc tế Phú Quốc được khởi công ngày 23/11/2008 và khánh thành vào ngày 15/12/2012 với mức đầu tư 3.000 tỉ đồng, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư.

Sân bay Phú Quốc có khả năng tiếp nhận từ 3 đến 4 triệu hành khách/năm. Sân bay đạt tiêu chuẩn sân bay quốc tế cho các loại máy bay hiện đại hoạt động, như Boeing 777, Boeing 747-400 và tương đương.

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc - Hình Ảnh Thực Tế Dự Án

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Hình Ảnh Thực Tế Dự Án

VỊ TRÍ SÂN BAY PHÚ QUỐC

Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc có tọa độ địa lý 10º11’11’’N – 103º59’35″E (Theo hệ tọa độ WGS-84) nằm ở phía Nam của đảo Phú Quốc. Nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 10km về phía Bắc.

Phía Bắc giáp ấp Suối Mây.

Phía Nam sân bay giáp ấp Dương Tơ.

Phía Đông giáp xã Hàm Ninh.

Phía Tây giáp với bờ biển (cách khoảng 900m).

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc - Vị Trí Sân Bay

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Vị Trí Sân Bay

CƠ SỞ HẠ TẦNG SÂN BAY

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), có đường hạ cất cánh (Runway) dài 45m x 3000m, đường lăn song song 23m x 3000m. Sân đậu máy bay (Apron) rộng 39.400 m2 với 8 vị trí đỗ tàu bay được xây dựng bằng kết cấu bêtông ximăng với năm vị trí đậu máy bay Boeing 747 hoặc có thể bố trí chỗ đậu cho 8 máy bay Airbus A321.

Các hạng mục quan trọng khác như đài kiểm soát không lưu, nhà ga hành khách, phòng chờ… được thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc - Sơ Đồ Nhà Ga Tầng Trệt

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Sơ Đồ Nhà Ga Tầng Trệt

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc - Sơ Đồ Nhà Ga Tầng 1

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Sơ Đồ Nhà Ga Tầng 1

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc - Sân Đỗ Máy Bay Số 5

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Sân Đỗ Máy Bay Số 5

NHÀ GA HÀNH KHÁCH

Nhà ga hành khách (Passenger Terminal) có diện tích 24.325 m2 được thiết kế để khai thác phục vụ hành khách trong nước và quốc tế và được thiết kế với mô hình nhà ga 02 cao trình đi và đến tách biệt. Hoạt động khai thác của nhà ga kết nối giữa giao thông từ khu vực công cộng phía trước nhà ga và khu vực hành lang đến các phòng chờ bay tạo luồng di chuyển hành khách một chiều có công suất cao.

Hai khu vực chức năng của nhà ga được bố trí tách biệt nhau và ở về hai phía của mặt bằng nhà ga. Nhà ga quốc tế được bố trí ở nửa phía đông và nửa phía tây còn lại bố trí nhà ga trong nước.

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc - Quầy Làm Thủ Tục

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Quầy Làm Thủ Tục

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc - Phòng Chờ Ra Máy Bay

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Phòng Chờ Ra Máy Bay

QUY HOẠCH ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Tại Quy hoạch phát triển GTVT hàng không được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018, CHKQT Phú Quốc có công suất giai đoạn đến năm 2020 là 4 triệu hành khách/năm, giai đoạn đến năm 2030 là 10 triệu hành khách/năm. Về mặt khai thác, khi công suất đến 10 triệu hành khách/năm sẽ cần đến đường cất hạ cánh số 2 và nhà ga T2.

Về đầu tư mở rộng nhà ga hành khách, Bộ GTVT cho biết, hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2, công suất 6 triệu hành khách/năm với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.950 tỷ đồng. Việc chuẩn bị, thực hiện đầu tư sẽ được thực hiện ngay sau khi quy hoạch điều chỉnh được duyệt.

HOẠT ĐỘNG HÀNG KHÔNG

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc - Các Đường Bay

Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc – Các Đường Bay