Kiên Giang “dẹp loạn” đất đai trên đảo Phú Quốc

  Tháng Bảy 25, 2018 | 4:45 chiều

Trước thực trạng đất đai bị “băm nát” trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo nhiều lực lượng phối hợp“đổ bộ” ra đảo nhằm “dẹp loạn”.

ột dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở xã Dương Tơ bị lập biên bản, đình chỉ thi công.

Một dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở xã Dương Tơ bị lập biên bản, đình chỉ thi công.

Nhiều cán bộ bị kỷ luật

Liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc trong thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã mạnh tay xử lý kỷ luật một số cán bộ. Theo đó, ông Ðinh Khoa Toàn – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang kết luận: Trong chỉ đạo, ông Toàn chưa kiểm tra thường xuyên dẫn đến công tác giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai theo thẩm quyền chỉ đạt kết quả 34%, đơn khiếu nại tồn đọng 41,68%; hiệu quả giải quyết đúng, tạo được đồng thuận 32,7%; số hồ sơ giải quyết trễ hẹn lên đến 65% và giải quyết sai 58%. Chủ tịch huyện Phú Quốc đã để tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra phức tạp, có chiều hướng ngày càng tăng đến mức không quản lý và xử lý được.  Trực tiếp phụ trách lĩnh vực xây dựng nhưng ông Toàn thiếu lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, giám sát và xử lý chưa kiên quyết kịp thời… dẫn đến quản lý trật tự xây dựng đô thị chưa nghiêm, ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

Với những sai phạm và quản lý yếu kém nói trên, mới đây tỉnh Kiên Giang đã quyết định điều động ông Mai Văn Huỳnh – Phó chủ tịch tỉnh ra làm Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc thay thế ông Toàn.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – ông Huỳnh Quang Hưng bị “kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Ông Hưng là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện Phú Quốc nhưng đã thiếu kiểm tra để cấp dưới đánh giá cấp công trình không đúng quy định, dẫn đến bồi thường sai với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, Phú Quốc còn để tồn đọng nhiều hồ sơ không giải quyết và cũng không nêu rõ lý do, chỉ đạo lưu trữ hồ sơ địa chính không đủ thành phần theo quy định.

Ra quân dẹp loạn đất đai

Sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ những sai phạm về đất đai trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ngay sau đó cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với các lực lượng: Sở TN&MT, Sở Xây dựng, kiểm lâm, Công an, UBND huyện Phú Quốc… mở đợt thanh kiểm tra vào các lĩnh vực: Xây dựng trái phép, phân lô bán nền, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý, đào núi lấp sông, kinh doanh, môi giới bất động sản trái phép…

Trong một phát biểu chỉ đạo mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – Ông Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc đối với các cấp huyện, xã về những hạn chế, yếu kém trong quản lý nhà nước về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, bao chiếm, lấn chiếm đất đai, phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trái pháp luật. Việc xử lý các hành vi vi phạm phải nghiêm minh, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa để lập lại trật tự trên địa bàn huyện.

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phải khẩn trương công khai toàn bộ quy hoạch trên website của Ban chậm nhất trong quý III/2018, đồng thời phải cập nhật thường xuyên nếu có điều chỉnh hoặc thay đổi quy hoạch mới.

“Ngay trong tháng 7/2018 này, nếu tình hình vi phạm không chuyển biến, đoàn kiểm tra liên ngành phải có đề xuất xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan, từ xã, huyện và kể cả cán bộ của Ðoàn kiểm tra nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ðồng thời, quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lý. Nhiệm vụ của Ðoàn kiểm tra liên ngành là phải chấn chỉnh cho tới khi ổn định tình hình thì mới xem xét cho kết thúc hoạt động kiểm tra”, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo.

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết, đơn vị này đã đề xuất thu hồi 8 dự án “treo” hơn 10 năm qua, trong đó có: Dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch giải trí phức hợp của Công ty TNHH Du lịch Ðịa ốc Phú Lạc Phú Quốc, quy mô gần 119,5ha tại xã Cửa Cạn;  Dự án Khu du lịch sinh thái Nhà vườn Rạch Vẹm của Công ty CP Thương mại-Du lịch & Xây dựng T.T.C, quy mô 55ha, Dự án Khu du lịch sinh thái Nhà vườn Rạch Vẹm của Công ty TNHH Ngọc Hải, quy mô 54,2ha…

(Theo TPO)

Tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Phú Quốc:

Khu đô thị mới Bắc Dương Đông Phú Quốc

Tổng hợp các sản phẩm Bất động sản tại Đặc khu kinh tế Phú Quốc