Phú Quốc: Khu tái định cư nhếch nhác, dân kêu khổ

  Tháng Mười Một 8, 2023 | 3:53 chiều

Dự án khu tái định cư Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2005, dành cho những hộ dân bị giải tỏa để lấy mặt bằng cho các dự án phát triển kinh tế. Tuy nhiên những người bị thu hồi đất vẫn sống trong khó khăn…

Đã gần 20 năm trôi qua đời sống người dân ở Khu tái định cư Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc vẫn không khá hơn là bao, thậm chí còn khốn khó hơn. Thực trạng khu dân cư này đang xuống cấp trầm trọng, người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Chưa kể phát sinh nhiều vấn đề khác khiến người dân đang bức xúc.

Khu tái định cư Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã xuống cấp trầm trọng sau nhiều năm đi vào hoạt động.

Khu tái định cư Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã xuống cấp trầm trọng sau nhiều năm đi vào hoạt động.

Tồn tại nhiều vấn đề…

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều tuyến đường tại khu tái định cư xuống cấp nghiêm trọng tạo thành những hố nước sâu, khiến người dân đi lại khó khăn. Không chỉ vậy, khu vực này có nhiều ngôi nhà do nhà nước xây dựng nhưng chưa bàn giao đã xuống cấp, nhiều người từ nơi khác đến lợi dụng tình trạng này đã phá cửa vào ở như nhà của mình.

Để đi vào khu dân cư người dân phải đi trên các vỉa hè vì đường có quá nhiều ổ voi, ổ gà.

Để đi vào khu dân cư người dân phải đi trên các vỉa hè vì đường có quá nhiều ổ voi, ổ gà.

Bà Nguyễn Thị Thoa, một người dân ở khu tái định cư cho biết, gia đình bà mua đất, cất nhà ở khu tái định cư từ năm 2012 đến nay. Những năm trở lại đây nhiều tuyến đường tại khu vực này xuống cấp, người dân phải đi xin xà bần về đổ những chỗ hư hỏng để đi lại cho an toàn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Chí Nguyện, Trưởng ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ cho biết, tình trạng xuống cấp này kéo dài nhiều năm nay, ấp cũng đã phản ánh với chính quyền địa phương rất nhiều, nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Gần đến năm học người dân phải chung tay lấp những chỗ hư hỏng để học sinh thuận tiện đi lại.

Tuyến đường huyết mạch vào khu tái định cư có hàng chục ổ voi, nguy hiểm cho người đi đường.

Tuyến đường huyết mạch vào khu tái định cư có hàng chục ổ voi, nguy hiểm cho người đi đường.

Nhiều cống thoát nước bị che lấp khiến nước tại khu vực này không thể thoát ra ngoài, nhất là khi dự án của Tân Á Đại Thành được triển khai thì các cống thoát nước ra biển bị cát lấp. Gần đây chính quyền mới yêu cầu đào thì đỡ ngập úng, ông Nguyện cho hay.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ông Võ Chí Sĩ, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Phú Quốc cho biết, nhiều tuyến đường khu dân cư này xuống cấp do nhiều nguyên nhân, đa phần do xe tải chở đất cát từ khu vực Đường Bào sang Vịnh Đầm khiến cho tuyến đường này hư hỏng trầm trọng.

Không chỉ vấn đề những tuyến đường ở khu dân cư bị hư hỏng nghiêm trọng, tại khu vực này nhiều người dân đã đóng hết tiền mua đất, mua nhà tái định cư đã trả hết tiền nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhiều ngôi nhà được xây dựng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay, nhiều người đã phá cửa vào trong sinh sống tự nhiên như nhà của mình.

Nhiều ngôi nhà được xây dựng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay, nhiều người đã phá cửa vào trong sinh sống tự nhiên như nhà của mình.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Chí Nguyện, ông và ba người con của ông mua đất và nhà tái định cư tại đây. Mặc dù đã trả hết tiền nhà nhiều năm nay nhưng vẫn không được giải quyết để cấp sổ.

Bà Nguyễn Thị My, một người dân ở khu tái đinh cư Suối Lớn cho hay, hiện tại ở khu vực này tồn tại nhiều vấn đề như: Đường giao thông xuống cấp, người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặc dù đã trả hết tiền, nhiều hố sâu tại khu dân cư bị múc đất cát gây nguy hiểm cho người dân và trẻ nhỏ. Chưa kể tình trạng lấn chiếm và bán đất vẫn ngang nhiên diễn ra tại khu dân cư.

Bao giờ giải quyết dứt điểm?

Ông Nguyễn Chí Nguyện, Trưởng ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ cho biết, nhiều lần tiếp xúc cử tri, ông cũng đã đại diện những người dân ở đây liên tục kiến nghị lên HĐND TP rất nhiều lần nhưng người dân vẫn cứ chờ trong hi vọng tuy nhiên vẫn không thấy giải quyết.

Chính quyền TP Phú Quốc đã và đang xử lý những vấn đề tồn động tại khu dân cư này.

Chính quyền TP Phú Quốc đã và đang xử lý những vấn đề tồn động tại khu dân cư này.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Lê Quốc Toàn, Phó Chủ tịch UBDN TP Phú Quốc cho biết, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan, phòng ban chuyên môn xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan đến khu tái định cư Suối Lớn.

Thông tin với phóng viên, ông Võ Chí Sĩ, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Phú Quốc cho biết, hiện tại Chủ tịch đã giao Ban Quản lý các dự án của TP hoàn hiện hồ sơ thủ tục để tất toán, sau khi xong thì mới giải quyết những vấn đề đang vướng mắc.

Dự án Khu dân cư Suối Lớn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy hoạch theo Quyết định 1197/QĐ-TTg ngày 09/11/2005. Triển khai trên khu đất có diện tích gần 73ha với quy mô dân số dự kiến vào khoảng 7.170 người, với 1.434 lô nhà ở liền kề các biệt thự cao cấp, sang trọng.

Theo https://kinhtedothi.vn/